BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Disavow links tool - Google cập nhật công cụ từ chối liên kết

Vào ngày 16/10/2012 vừa qua, trên blog Google Webmaster Central Blog, Google đã có thông báo cho ra đời công cụ Disavow Links Tool giúp các webmaster có thể ứng dụng để loại bỏ những liên kết đến website của mình. Tại sao lại có công cụ này? Thực chất đây là một ý tưởng mà một số chuyên gia SEO hàng đầu thế giới đã đưa ra gợi ý cho Google, nhưng cũng có lẽ là Google cũng nghĩ đến trước đó. Chuyện này không ai biết được là Google dùng gợi ý đó hay tự họ đã nghĩ ra và phát triển. Tôi được xem gợi ý này trong các thảo luận giữa các chuyên gia về vấn đề Negative SEO (SEO tiêu cực).

Ngoài ra, tôi cũng từng thảo luận với một vài anh em SEO trong công ty của mình liên quan đến công cụ này. Thậm chí là ngày 15/10/2012, trong một đoạn chat với một người làm SEO mới gia nhập công ty, tôi cũng có nói về việc khả năng Google sẽ cho ra công cụ này. Thì ngay ngày hôm sau, với thông báo của Google, điều này đã trở thành hiện thực.

Để xem thông tin thông báo gốc của Google, các bạn có thể xem qua bài A new tool to disavow links đăng trên blog của Google. Ở đây, tôi xin phép nói sơ qua một vài ý về quá trình dẫn đến sự xuất hiện của công cụ này.

Trong khoảng thời gian xấp xỉ với sự ra đời của Google Penguin phiên bản đầu tiên, các chuyên gia SEO hàng đầu thế giới bắt đầu có nhiều thảo luận liên quan đến Negative SEO, tức những hành động SEO nhằm mục đích hạ bệ đối thủ. Điển hình ở đây là việc sử dụng các phương pháp SEO mà Google ngăn cấm như spam links.

Vào thời kỳ đầu khi SEO bắt đầu phát triển cùng với sự phát triển của cỗ máy tìm kiếm. Một trong những tiêu chí để đánh giá độ phổ biến và đánh giá tầm quan trọng của website nhằm sắp xếp thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm - SERP(s) bằng những đường liên kết đến trang web. Và cũng từ đó, các webmaster bắt đầu lợi dụng điều này để xây dựng liên kết hàng loạt ở nhiều website khác nhau. Thậm chí là những công cụ tự động gửi nội dung kèm liên kết lên các diễn đàn, blog,... Điều này đã khiến cho Google nhiều lần cải tiến thuật toán của mình nhằm ngăn chặn tình trạng spam. Những website có lượng liên kết đến quá nhiều và thiếu tự nhiên có khả năng sẽ bị Google phạt. Đây là điều mà Google nên làm nhằm mang lại những website có chất lượng thật sự cho người dùng khi tìm kiếm thông tin thông qua cỗ máy tìm kiếm của mình. Tuy nhiên, cũng bắt đầu từ đó có nhiều người nghĩ ra những thủ thuật spam links nhưng không phải spam cho website của mình nữa mà là spam cho đối thủ để Google phạt đối thủ. Đó có lẽ là lý do chính của sự ra đời công cụ này. Ở trong bài thông báo của mình về công cụ này, Google cũng có nói sơ qua những điều tương tự.

Với công cụ disavow links này, các webmaster có thể ứng dụng để loại bỏ những liên kết có khả năng gây hại đến cho website của mình. Thế nhưng làm sao để biết được website mình có bị đối thủ xây dựng liên kết xấu đến hay không? Theo thông báo của Google thì một khi nếu Google phát hiện ra có những liên kết đến website của bạn một cách thiếu tự nhiên, Google sẽ gửi thông tin này đến bạn thông qua công cụ Google Webmaster Tools. Một khi bạn nhận được thông báo này từ Google, tốt nhất là bạn nên thực hiện ngay việc xoá bỏ những liên kết này càng nhanh càng tốt nếu không muốn bị Google đưa bạn vào danh sách đen.

Để bắt đầu tìm hiểu về công cụ này, bạn có thể vào đây. Giao diện đầu tiên sẽ xuất hiện danh sách website mà bạn đang quản lý trong Google Webmaster Tools. Hãy chọn website mà bạn cho là đang bị các liên kết thiếu tự nhiên trỏ tới.

Google disavow links tool - Chọn website


Sau đó, công cụ này sẽ dẫn bạn đến trang khác như giao diện dưới đây:

Google disavow links tool - Upload sanh sách link.


Ở giao diện này, bạn có thể upload một file chứa danh sách các liên kết mà bạn cần loại bỏ với cấu trúc như sau:
# Contacted owner of spamdomain1.com on 7/1/2012 to

# ask for link removal but got no response
domain:spamdomain1.com
# Owner of spamdomain2.com removed most links, but missed these
http://www.spamdomain2.com/contentA.html
http://www.spamdomain2.com/contentB.html
http://www.spamdomain2.com/contentC.html

Với ví dụ trong nội dung file ở trên, những dòng bắt đầu bằng dấu # bạn có thể không cần để trong nội dung file của mình vì Google không quan tâm. Đó đơn giản chỉ là cách để chú thích, bạn có thể tự chú thích bằng cách thêm dấu # phía trước. Và trong file này, có hai phương pháp để bạn từ chối liên kết như sau:

  1. Từ chối toàn bộ liên kết từ một tên miền: dùng cấu trúc domain:spamdomain1.com như trên. Với cách này, toàn bộ liên kết từ spamdomain1.com sẽ bị từ chối.

  2. Từ chối từng liên kết đơn lẻ: đơn giản bạn chỉ cần liệt kê mỗi liên kết muốn từ chối, mỗi liên kết là một dòng như ví dụ trên.Một điều nữa mà bạn cần lưu ý rằng là file upload có dung lượng không được quá 2MB.


Ngoài ra, còn một cách nữa bạn có thể phát hiện ra liên kết đến website của mình bằng cách vào Google Webmaster Tools, sau đó chọn website và vào phần Links to Your Site trong phần Traffic. Cụ thể tuần tự như sau: Traffic > Links to Your Site > Who links the most > More. Tiếp đến bạn bấm vào phần "Download latest links". Từ đây, bạn sẽ có danh sách liên kết đến website của mình, hãy tìm hiểu và lọc ra những liên kết từ các website mà bạn không mong muốn.


Nếu bạn có thắc mắc gì thêm liên quan đến công cụ mới này, bạn có thể hỏi trên Google Help Center hoặc forum thảo luận của Google. Sau đây là đoạn Video liên quan của Matt Cutts về công cụ Disavow links bạn có thể tham khảo.Load more
Bài mới nhất
Danh mục
Liên kết website
Blog bạn bè