BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Google Suggestion loại bỏ từ khoá thiết kế website chuyên nghiệp

Cùng với sự cập nhật phiên bản Google Penguin 3 vào ngày 05/10/2012, tôi để ý Google đã loại bỏ từ khoá thiết kế website chuyên nghiệp ra khỏi Google Suggestion, tính năng gợi ý từ khoá khi người dùng gõ từ khoá tìm kiếm. Tình trạng này cũng đã từng xảy ra đối với từ khoá thiết kế web khi Google cập nhật phiên bản Google Penguin đầu tiên và trước đó một năm với Google Panda.

Trước đây, khi vào Google, bạn chỉ cần gõ các từ khoá thiet ke w hay thiết kế w thì Google sẽ hiển thị bên dưới những gợi ý và trong đó có từ thiết kế website chuyên nghiệp. Nhưng bây giờ, ngay cả khi bạn gõ đến cụm từ thiết kế website c thì Google vẫn không hiển thị gợi ý này. Ở trong bài viết Các từ khoá thiết kế web(site) biến mất khỏi Google Suggestion, theo quan điểm của tôi cho rằng sở dĩ Google loại bỏ là bởi vì những từ khoá đó có lượng tìm kiếm nhiều nhưng tỉ lệ click (CTR) không cao.

Google suggestion: Không có từ khoá Thiết kế website chuyên nghiệp trong danh sách


Cơ chế hoạt động của Google Suggestion về cơ bản là khi bạn đang gõ từ khoá để tìm kiếm Google sẽ tìm ra những từ khoá có chứa cụm từ mà bạn đang gõ và đặc biệt ưu tiên cho từ khoá bắt đầu bằng cụm từ đó. Tất nhiên đó là những từ khoá chứa cụm từ bạn đang gõ và cũng phải được người dùng quan tâm nhất bởi vì khung gợi ý cũng có giới hạn. Nhưng vấn đề sự quan tâm được thể hiện như thế nào? Dựa vào những tiêu chí nào?

Có thể có rất nhiều tiêu chí mà Google áp dụng, nhưng về cơ bản thì tôi cho rằng có hai tiêu chí là số lượng tìm kiếm và tỉ lệ click vào các kết quả sau khi tìm. Mà tỉ lệ click (CTR) vào các kết quả có lẽ là yếu tố được ưu tiên cao hơn.

Đó là bởi vì khi CTR thấp thì Google cho rằng từ khoá đó không mang lại lợi ích cho người sử dụng. Mặt khác, đây cũng có thể là cách để Google chống việc những người làm SEO lợi dụng để đẩy từ khoá lên Google Suggestion theo mong muốn của mình. Tuy nhiên, với tiêu chí áp dụng CTR thì cũng chưa hẳn đã chống được hoàn toàn. Với một người lập trình web có kinh nghiệm và thường hay khai thác các lỗ hổng web thì đây là điều không hoàn toàn khó. Do đó, để chống lại hành vi này tất yếu Google vẫn còn nhiều tiêu chí khác.

Ngoài ra, còn có thể đặt một vấn đề nữa ở đây là tại sao những từ khoá này bị loại bỏ khi các cập nhật lớn xảy ra? Đó là có thể bởi vì khi Google có các cập nhật lớn, những người làm SEO sẽ bắt đầu kiểm tra thứ hạng từ khoá của mình liên tục. Mà việc kiểm tra thứ hạng thì thông thường chỉ xem xem website mình đang làm nằm ở đâu mà ít khi bấm vào các kết quả tìm kiếm tự nhiên như một người dùng bình thường. Điều này sẽ dẫn đến CTR của các từ khoá tìm kiếm bị giảm xuống.

Trước đây, khoảng cách đây một hai năm thì số lượng tìm kiếm hàng tháng với từ thiết kế website chuyên nghiệp vào khoảng từ 1,000 đến 1,800 một tháng. Những website đứng đầu về từ khoá này có thể có tỉ lệ CTR từ 20 đến 30%. Hiện tại, theo thống kê của công cụ Google Keyword Tool thì từ này đang có 1,900 lượt tìm kiếm chính xác hàng tháng nhưng tỉ lệ CTR cho vị trí đầu tiên chỉ còn khoảng 10%. Con số này có vẻ quá thấp đối với kết quả đầu tiên.

Trên đây chỉ là một trường hợp cụ thể mà tôi quan sát thấy, có lẽ còn rất nhiều từ khoá khác bị tình trạng tương tự.

Load more
Bài mới nhất
Danh mục
Liên kết website
Blog bạn bè