BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Google Suggestion mở lại từ khoá thiết kế website chuyên nghiệp

Sau đợt cập nhật Google Penguin 3 thì cũng cùng dịp đó tôi thấy từ khoá thiết kế website chuyên nghiệp bỗng dưng bị biến mất khỏi Google Suggestion. Tôi đã có blog nói về vấn đề này qua bài viết Google Suggestion loại bỏ từ khoá thiết kế website chuyên nghiệp. Ở thời điểm đó, thậm chí khi bạn gõ gần hết cụm từ thiết kế website chuyên nghiệp thì Google Suggestion vẫn không hiển thị Suggestion. Tuy nhiên, cách đây tầm khoảng hai ba ngày gì đó thì tôi thấy từ khoá này lại xuất hiện trở lại.

Tuy nhiên, sau lần trở lại này thì từ khoá thiết kế website chuyên nghiệp đã bị tụt hạng so với từ khoá khác liên quan trong danh sách Google Suggestion. Trước khi bị biến mất với lần cập nhật Google Penguin 3 vừa rồi thì bạn chỉ cần vào Google và gõ thiết kế w, sau đó Google sẽ có danh sách xổ xuống có bao gồm từ thiết kế website chuyên nghiệp. Nhưng bây giờ bạn phải gõ đến cụm từ thiết kế website c thì mới bắt đầu nhìn thấy kết quả này xuất hiện đầu tiên trong danh sách. Thậm chí cách đây vài ngày kết quả này còn nằm dưới cùng khi bạn gõ cụm từ trên.

Google Suggestion - Thiết kế website chuyên nghiệp 19/10/2012


Điều này có thể là do trong quá trình biến mất vì không có gợi ý cho từ này nên lượng tìm kiếm cho từ khoá đã bị sụt giảm và tụt thứ hạng trên Google Suggestion. Nhưng sau khi xuất hiện trở lại thì bắt đầu tăng dần và lên hạng. Qua đó cũng chứng tỏ rằng, có thể các khách hàng doanh nghiệp giờ đây cũng quan tâm đến việc tìm kiếm một đối tác thiết kế website chuyên nghiệp cho mình.

Đồng thời, điều này cũng cho thấy rằng lượng tìm kiếm từ khoá cũng là yếu tố giúp tăng hạng cho từ khoá gợi ý trong danh sách. Tuy nhiên, có lẽ Google cũng còn áp dụng nhiều tiêu chí khác để chống việc lạm dụng đưa các từ khoá gợi ý theo ý đồ của người làm SEO. Tôi thì không thật sự hiểu rõ lắm về vấn đề này, trên đây chỉ là những suy đoán dựa trên các hiện tượng đã xảy ra. Điều này có khả năng đúng bởi vì theo thống kê trong Google Webmaster Tools thì website của tôi www.vietsol.net, website hiện đang đứng top 1 từ khoá thiết kế website chuyên nghiệp, đang có sự hiện diện (impression) tăng dần trong những ngày qua.

Khoảng cách đây hơn 6 tháng trở về trước, khi website tôi còn đứng ở vị trí top 1 với từ khoá thiết kế website chuyên nghiệp thì tỉ lệ click vào khoảng 25% đến 35% một tháng so với lượng tìm kiếm. Hiện tại thì tỉ lệ này chỉ khoảng 8% đến 10% với vị trí tương đương. Và tỉ lệ sụt giảm có lẽ chính là yếu tố dẫn đến từ khoá này bị biến mất như trong bài viết trước tôi đã đề cập. Đó là bởi vì khi người làm SEO bắt đầu nhảy vào từ khoá nào thì họ đa phần chỉ search để kiểm tra thứ hạng hơn là tìm kiếm thông tin thật sự. Điều đó khiến cho lượng tìm kiếm tăng lên nhưng lượng click bị giảm xuống dẫn đến tỉ lệ click (CTR) bị giảm theo. Các hành vi người dùng khi sử dụng Google thiếu tự nhiên khiến cho bộ máy Google có thể hiểu nhầm rằng đây là từ khoá không mang lại lợi ích cho người dùng. Có vẻ như đối với Google Suggestion, Google cũng có những thuật toán tương tự như Google Sandbox đối với các kết quả tìm kiếm.

Ở các từ khoá khác mà bạn làm SEO có những tình trạng tương tự không? Vui lòng chia sẻ về hiện tượng của bạn đề cùng trao đổi với tôi. :)

Load more
Bài mới nhất
Danh mục
Liên kết website
Blog bạn bè