BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Google đã bắt đầu suy thoái?

Mạng xã hội Google+ ra đời, hàng loạt các công cụ, các tiện ích, nâng cấp giao diện, các chuẩn mực tìm kiếm mới được áp dụng... trong thời gian rất ngắn gần đây cho thấy đó không hẳn là một bước tiến mới của Google. Google đang đi lại những nước đi của Facebook, Twitter, Wiki... Nhìn thấy, Google không phải là một gã khờ chịu ngồi yên trên vinh quang, họ quan sát, họ mò mẫm, họ lục loại các thông tin cá nhân khắp mọi nơi trên mạng để rồi họ thống kê lại bạn cần gì, muốn gì và họ tập trung vào luồng thông tin đó.

Khi Google Search ra đời, là cổ máy kiếm tiền tốt nhất cho Google. Nhưng hình như họ đang bị những thành phần khác lợi dụng làm "xấu đi rất nhiều kết quả tìm kiếm". Điều này làm cho người dùng bắt đầu cảm thấy chán nản.

Giả sử bạn đang muốn tìm một đối tác cung cấp dịch vụ tổ chức sự kiện tốt hoặc chọn mua cho mình một chiếc iphone 4. Bạn nhận được gì từ kết quả tìm kiếm? Hàng ngàn kết quả như ma trận hiện ra, bạn băn khoăn, lo lắng không biết tốt xấu như thế nào. Thậm chí có những kết quả ở trang 1, cung cấp cho bạn những đối tác tồi hơn rất nhiều so với những kết quả của những trang 2, 3, 4... Tại sao như vậy? Đơn giản Google chỉ chấm những anh nào biết làm SEO, biết ăn theo google. Chứ hoàn toàn không đánh giá được sản phẩm, dịch vụ nhà cung cấp đó tốt xấu thế nào. Điều này có lợi cho Google, có lợi cho người làm SEO trong khi đối với người dùng là hoàn toàn bất lợi. Tôi không muốn đổ oan cho Google nhưng tôi vẫn muốn nói: "anh là kẻ tiếp tay cho các trò lừa đảo trực tuyến".

Cuộc chiến thứ hạng tìm kiếm trên google là cuộc chiến của các SEOer, Group SEO, Spamer, Botnet, robots... chứ không phải là cuộc chiến của những doanh nghiệp, nhà sản xuất cho ra những dịch vụ, sản phẩm chất lượng cạnh tranh nhau.

Quay lại Google+, G+ là một Social Network (SN) mới nhất của Google. Đây không phải là SN mới nhất, trước đó google có nhiều tham vọng và cho ra những SN lớn nhỏ nhưng đều thất bại và đóng cửa vì chẳng ai dùng, chẳng ai quan tâm. Chỉ le lói những hào quang còn sót lại qua những trò "cá lớn nuốt cá bé" mới được nhiều người chấp nhận như Youtube chẳng hạn.

Sau một thời gian dùng G+, chủ quan tôi đánh giá nó không có gì đặc biệt hơn Facebook cả. Ngoài cái trò "đặt vòng" Circle Group, mọi thứ còn lại thì đều không vượt qua được facebook. Bên cạnh đó, những người sử dụng facebook thường xuyên họ rất khó để "yêu mến google+" vì "trông nó buồn chán làm sao ấy". "Tôi thà đi chơi với một anh hư hỏng như facebook mà cảm thấy vui" hơn là "đi với một anh quá chuẩn mực như G+".

Từ khi VN mình có cái gọi là Internet đến giờ mọi người đều không bỏ đi Yahoo Messenger. Bởi vì ở trên đó có nhiều trò vui lắm, chatbox, lừa tình, kiếm tiền,... đều được mọi người chấp nhận. Người sử dụng tự đặt ra quy luật của mình mà không bị nhà cung cấp dịch vụ can thiệp. Xấu tốt tự anh chị làm anh chị chịu. Còn ở Google, bất kỳ bạn dùng dịch vụ của họ đều phải theo luật chơi của họ. Chơi mà giống như ở trong tù thì chơi làm cái quái gì.

Những gì bạn thực hiện trên internet điều được Google theo dõi, họ biết bạn muốn gì, cần gì rồi bắt đầu dội bom đến bạn những thông tin họ biết và làm cho bạn choáng váng.

Tôi mua một cái máy ảnh số, tôi lên trên Facebook hỏi những người trong group của tôi, tôi cảm thấy những gì họ nói tin tưởng hơn nhiều so với ra bỏ khối thời gian ra google search. Trên Facebook tôi được cung cấp giá tốt hơn, địa chỉ gần hơn. Còn ở trang kết quả tìm kiếm của Google, tôi băn khoăn, lo lắng, tập trung, tôn nhiều thời gian cho những cái click và cũng phải chạy tới chạy lui để xem như thế nào.

Vừa cách đây vài ngày, Apple lo ngại Facebook hơn là Google chắc các bạn cũng đã đọc. Ở đây mình không nên hiểu theo kiểu các chịnh trị gia muốn dương đông kích tây, hạ thấp đối thủ,... Nhưng qua bài viết đó cũng quá nhiều thứ hợp lý. Hiện tại Facebook chỉ mới dừng lại là một SN Facebook thôi, chưa khai thác những mãng khác. Trong thời gian đến, một bước thay đổi nhỏ của Facebook cũng làm nhiều người "chết mê chết mệt". Chẳng hạn như bạn sẽ thích và chắc chắn sẽ đăng ký hòm thư theo cấu trúc tenban@facebook.com nếu như Facebook cung cấp dịch vụ này. Và tôi tin rằng nó còn sốt hơn cái trò invite Gmail của Google trước đây.

Ở chủ đề này mình không đề cao facebook để hạ bệ google, mỗi thằng đều có sở trường riêng. Đến thời điểm này tôi vẫn sử dụng những sản phẩm của google hàng ngày như: mail, browser, Google docs, Google+,... chúng nó đều rất tuyêt vời. Nhưng sao tôi lại hàng ngày phải check mail yahoo, phải dùng FireFox, vẫn dùng Word, Excel, vẫn dùng Facebook, Twitter, Skype, Yahoo Messenger... Những thứ này google đều cung cấp những sản phẩm với tính năng tương tự và có thể chất lượng tốt hơn rất nhiều nhưng sao tôi vẫn không bỏ được. Chỉ đơn giản là khi đã thành thói quen, khi tôi có những nhóm quan hệ công đồng từ những công cụ này thì chắc chắn tôi không thể bỏ nó đi được. Cũng giống như tôi đã dùng facebook tôi không thể nghĩ chơi và chạy qua Google+. Tôi đang dùng Yahoo Messenger, tôi không thể sang dùng Google Chat. Tôi đang dùng Google Chrome, tôi không thể remove Firefox, IE,... Và tôi nghĩ bạn cũng làm giống như tôi thôi. Có lôi kéo mấy cũng vô ích thôi ông Google ơi.

Nói tóm lại cái ý cần nói cho những thông tin lan man trên. Google không phải là vua trên môi trường Internet trong thời gian tới. Khi chính nó gây biết bao nhiêu điều phiền phức khác cho người sử dụng nó. Và sự suy tàn của một đế chế hùng vĩ là điều không thể tránh khỏi.

Ndt4you - Viet Solution