BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Bulgaria xây tượng đài nhà tiên tri Vanga

Posted Image

“Một con người phi thường, một vị thiên sứ làm cầu nối giữa chúng sinh và các Đấng tối cao. Một vị thánh cam chịu đọa đày vì Đạo”. Đó là những dòng chữ viết về nhà tiên tri nổi tiếng của Bulgaria, bà Vanga, nhân sinh nhật lần thứ 100 của bà.

Vanga (1911-1996) sinh ra ở làng Strumitsa, ngày nay thuộc Cộng hòa Macedonia, nhưng phần lớn thời gian bà sống ở làng Rupite, gần Petrich, phía Tây Nam Bulgaria.Vangeliya Gushterova, hay còn gọi là Vanga (hoặc Baba Vanga), được cả thế giới biết đến như một nhà tiên tri mù của Bungary. Bà có quyền năng chữa lành bệnh bằng cỏ cây, hay các phương pháp thần bí, và còn là người đã dự đoán chính xác một số sự kiện chính trị lớn trên thế giới.

Vanga định cư tại Petrich, Bulgaria, vào năm 1930, nơi đầu tiên bà được biết đến với lời dự báo sự khởi đầu của Thế chiến thứ II. Tại đây, nhà vua Boris III đã tới để hỏi bà về tình hình đất nước. Dù nhận được lời khuyên, nếu Bulgaria tham gia cuộc chiến này họ sẽ phải gánh chịu hậu quả, nhưng các chính trị gia Bungari đã không lắng nghe và đã theo phe của Hitler. Kết cục họ bị đánh bại và chịu sự chiếm đóng của Liên Xô.
Vua Boris III còn đến tìm đến Vanga trong hai lần khác. Một lần trong năm 1942, bà đã nói với nhà vua rằng ông sẽ chết ngày 28/08/1943; một lần trong năm 1943, bà nói mình nhìn thấy một lá cờ đỏ treo trên cung điện Sofia. Và sự thật y như lời bà nói, vua Boris III chết đúng ngày 28/08, còn Bulgaria trở thành một nước XHCN.

Sau năm 1942 Vanga gặp nhiều rắc rối với chính quyền khi bị buộc tội hoạt động mê tín dị đoan. Mùa thu năm 1952, bà tiên tri Stalin sẽ đi vào cõi vĩnh hằng và bà đã bị bỏ tù bởi lời dự đoán này.

Đến năm 1970, chính quyền Bungari vẫn tiếp tục hạn chế ảnh hưởng của Vanga. Trong một lần kiểm tra nhà bà, họ tìm thấy hơn 90.000 tiền Bungari, đó là một khoản tiền lớn tại đất nước XHCN; mặc dù không bị bỏ tù như lần trước nhưng bà bị bêu rếu là một người phụ nử ích kỷ và ham gây mất lòng.

Dù vậy, cũng có nhiều quan chức cao cấp trong nhà nước Bungari đã bảo vệ Vanga. Nhiều người dân Bulgaria còn nhớ câu chuyện một quan chức bị mất chiếc cặp với các tài liệu quan trọng, mặc dù đã dốc hết sức nhưng cảnh sát không thể tìm thấy nó, họ cầu cứu tời bà và ngay lập tức vật hoàn khổ chủ. Sau cuộc tìm kiếm thành công, bà nhận được lá thư tỏ lòng biết ơn từ phía chính quyền.

Bằng nhiều nổ lực của con gái Thủ tướng Todor Zhivkov, cô Lyudmila Zhivkova, Vanga được xem như một nhân viên nhà nước không chính thức. Lyudmila yêu thích khoa huyền bí học và rất nhiều lần Vanga tiên tri cho cô, hai người trở thành những người bạn thân thiết.

Đầu năm 1979, Vanga nói với Lyudmila Zhivkova, cô sẽ chết trong một tai nạn xe hơi và bà có nhiều cố gắng giúp Lyudmila vượt qua thảm kịch. Kết quả dù Zhivkova sống sót khỏi tai nạn xe, nhưng đã qua đời chỉ hai năm sau đó.

Đến năm 1987, khi Todor Zhivkov vẫn còn nắm chính quyền, Vanga dự đoán sẽ có thay đổi lớn cho đất nước trong thời gian tới. Bà nói Bulgaria sẽ sớm có một nhà lãnh đạo, một nhà khoa học nổi tiếng, người không ủng hộ của học thuyết của Lenin. Đúng lời bà, năm 1992, ông Zhelyu Zhelev lên nắm chính quyền.

Ngoài ra bà Vanga đoán đúng các sự kiện khác như: cái chết của Hitler; giải tán khối hiệp ước Warsaw; bất ổn chính trị ở Lebanon; sự chiến thắng của ông Thánh Ấn Độ - Indira Gandhi; tan rã của Liên Bang Xô Viết; chế độ độc tài Anastasio Somoza sụp đổ ở Nicaragua năm 1979; cái chết của Thủ tướng Bulgaria năm 2001-2005; tàu hạt nhân Kursk của Nga bị chìm năm 1990; cuộc tấn công khủng bố 11/9; và các sự kiện liên quan tới Nga, Trung Quốc, và Ấn Độ.

Trong số báo xuất bản ngày Thứ hai, tờ Pravda của Nga đã thống kê và cho biết, có khoảng 70% của những lời tiên tri của Vanga đã trở thành sự thật. Tờ này cũng đề cập tới lời dự đoán sai của bà, Liên Xô can thiệp vào Chile trong cuộc Chiến tranh lạnh.

Cũng vào hôm Thứ hai, dường như để chứng minh Vanga nổi tiếng thời còn Liên Bang Xô Viết, các phương tiện truyền thông Nga đã phát nhiều bộ phim nói về Vanga còn nhiều hơn truyền thông Bungari.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây trên mạng internet đã xuất hiện nhiều ấn phẩm có nguồn gốc từ truyền thông Nga và Ucraina mạo nhận lời dự đoán của Vanga như, xảy ra chiến tranh thế giới lần 3, ngày tận thế…các nhà nghiên cứu Vanga của Bungari đã nhiều lần bác bỏ các dự đoán này.

Một số lời tiên tri khác của Baba Vanga dự kiến sẽ trở thành sự thật như, việc hình thành một liên minh của các quốc gia Balkan, sáng chế ra phương pháp chữa trị ung thư và AIDS, và vàng mất giá trị.

Ghi nhận công sức của bà trong việc chữa lành thể xác và tâm hồn của nhiều người, các nhóm nghiên cứu Vanga và cơ quan Nhà nước Bungari đang chuẩn bị kế hoạch long trọng để tưởng nhớ về con người đầy bí ẩn này.

Bảo tàng Petrich sẽ tổ chức một nghi lễ truyền phép đặc biệt để tôn vinh bà. Các cơ quan Chính phủ Bungari như, Bộ giao thông vận tải, Bộ CNTT và truyền thông đã cung cấp một con tem bưu chính đặc biệt.
Tuy còn nhiều tranh cãi về ngày sinh của nhà tiên tri Vanga, ngày 31/01 hay 03/10, nhưng việc xây dựng tượng đài cho bà sắp hoàn thành.

Dự kiến tượng đài Vanga được đặt tại làng Rupite, nơi bà dành phần lớn thời gian trong cuộc đời sinh sống ở đây.

Theo Novinite, Standart News, Pravda