BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Danh mục: Lý Học Đông Phương

Sách Minh triết Việt trong văn minh Đông phương

Đây là quyển sách được tái bản lần thứ nhất vào 09/2019 NXB Hồng Đức của tác giả Thiên Sứ - Nguyễn Vũ Tuấn Anh, tên thật là Nguyễn Vũ Diệu. Ở lần tái bản này, tác giả bổ sung thêm nhiều tư liệu và hình ảnh nên sách có độ dày gần gấp đôi so với lần xuất bản thứ I bởi NXB Tri Thức, được tài trợ bởi Công ty DTT.

Quyển sách nhằm mục đích làm sáng tỏ cội nguồn dân tộc Việt qua những phân tích từ di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam và kết hợp những tư liệu di sản liên quan khác trên thế giới. Từ đó minh chứng cho Việt sử 5.000 năm văn hiến, một thời huy hoàng ở bờ Nam sông Dương Tử. Đồng thời, chứng minh dân tộc Việt chính là chủ nhân đích thực của Học thuyết Âm Dương Ngũ Hành. Đây cũng là quyển sách làm tiền đề cho các quyển sách sắp ra đời của ông dự kiến trong năm 2020.

Xem tiếp

Não bộ và quyền năng con người

Bạn có biết về não bộ của mình?


Khoa học hiện đại đã chứng minh được rằng não bộ của chúng ta luôn tự động xử lý thông tin, tôi nhấn mạnh rằng nó “luôn luôn tự động”, nằm ở con số xấp xỉ khoảng 400 tỉ bit thông tin trong một giây. Cho dù bạn không suy nghĩ hay không làm gì nó cũng tự động hoạt động như thế. Thế nhưng khả năng nhận biết của con người bình thường chỉ nhận thức được xấp xỉ khoảng 2,000 bit thông tin trong một giây từ 400 tỉ bit được xử lý đó. Tất nhiên là tuỳ vào từng người sẽ có những con số cụ thể khác nhau cho con số nhận thức được. Một con số chênh lệch cực kỳ lớn, chỉ bằng 1/2,000,000.

Não bộ và quyền năng con người


Xem tiếp

10 Triết Lý Về Cuộc Sống Của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Thích Nhất Hạnh là một thiền sư, giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội, và người vận động cho hòa bình. Ông sinh ra ở Thừa Thiên-Huế, miền Trung Việt Nam, vào ngày 11 tháng 10 năm 1926, xuất gia theo Thiền tông vào năm 16 tuổi, trở thành một nhà sư vào năm 1949. Pháp hiệu “Thích” được sử dụng bởi các nhà sư Việt Nam, nghĩa là họ là một phần của dòng tu Thích Ca. Ông là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây chỉ sau Đạt-lại Lạt-ma. Ông là người đưa ra khái niệm “Phật giáo dấn thân” (engaged Buddhism) trong cuốn sách Vietnam: Lotus in a Sea of Fire của ông.
Xem tiếp

Vì sao Google tìm đến Thiền sư người Việt Thích Nhất Hạnh? (Phần 1)

Nhiều tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới, trong đó có Google, dành sự quan tâm đặc biệt đối với một vị Thiền sư Phật giáo người Việt đã 87 tuổi.


Câu trả lời là tất cả các tập đoàn này đều mong muốn tìm hiểu: Làm thế nào những lời dạy của Thiền sư Thích Nhất Hạnh (thường được hàng trăm ngàn đệ tử trên khắp thế giới gọi một cách thương kính là Thầy) có thể giúp cho tổ chức của họ có thể hoạt động một cách hiệu quả hơn và mang lại nhiều hạnh phúc hơn.

Thầy Thích Nhất Hạnh được mời hướng dẫn một ngày thực tập chánh niệm tại trụ sở chính của Google tại California vào cuối tháng 9/2013. Đây là một dấu hiệu cho thấy việc thực tập chánh niệm đang bắt đầu trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay.
Xem tiếp

Hoà Thượng Thích Trí Thịnh khai thị tu hành - Ngày Khánh Tuế 17/07/2011 (Tân Mão)

…Tôi năm nay đã 95 tuổi, ngày giờ đã đến lúc phải mãn. Tôi cũng cố gắng lắm, kỳthật những người bạn đồng tu cùng thời với tôi đều đã theo Phật từ lâu. Tôi còn ở trên đời để gặp mặt tất cả các huynh đệ là điều hy hữu lắm. Tôi tuổi đã cao, sức khỏe cũng yếu không thể nói nhiều nên chỉ nói những điều cốt yếu để nhắc nhở tất cả các huynh đệ.

Hoà Thượng Thích Trí Thịnh
Xem tiếp

Có một sợi dây liên kết giữa chúng ta? - Phần 2

Ở bài viết trước, bài đầu tiên với chủ đề "Có một sợi dây liên kết giữa chúng ta?", tôi đã giới thiệu với các bạn về hiệu ứng cánh bướm cùng với một đoạn video vui mô tả về hiệu ứng này. Ở cuối bài đó, tôi có viết:
Bạn đã nhìn ra được quy luật đó chưa? Có lẽ là bạn vẫn còn mơ hồ và chưa thật sự thỏa mãn lắm. Bạn luôn nghĩ rằng bạn đang độc lập. Mọi thứ bạn đang hoạt động và quyết định bởi tư duy độc lập của bạn. Và bạn không cảm nhận được bạn đã, đang và sẽ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều sự tương tác rất quy luật trong cuộc sống của bạn. Bạn có tin rằng một quyết định rất nho nhỏ của bạn có thể tạo ra một tác động và một hệ quả cho cả thế giới, hay thậm chí là cả cái vũ trụ này?

Xem tiếp

Có một sợi dây liên kết giữa chúng ta?

Sau những gì mà tôi đã nghiên cứu, suy ngẫm và tìm ra. Tôi cảm thấy giữa chúng ta đang có một sợi dây liên kết.


Như trong bài Suy ngẫm về câu chuyện "Chửi mắng và lời dạy của Đức Phật", ở cuối bài tôi có nói rằng tôi có duyên được biết đến những câu chuyện về Phật học từ rất sớm. Tôi đã say mê những câu chuyện như thế và có tinh thần cầu đạo từ bé mặc dù không thật sự theo đuổi. Một phần cũng vì cuộc sống mà trước giờ cho đến hiện nay tôi không dành nhiều thời gian lắm để nghiên cứu. Tôi nghiên cứu không bài bản, không đọc kinh sách gì nhiều nhưng thích đọc những bài viết ngắn, những mẫu chuyện nho nhỏ để suy ngẫm.

Và rồi tôi cũng có duyên tiếp xúc sớm với những lĩnh vực về Lý Học Đông Phương. Phật học cũng là một đối tượng nghiên cứu của Lý Học Đông Phương cùng với thuyết Âm Dương Ngũ Hành với những ứng dụng của nó. Cả hai học thuyết này cũng có khá nhiều nét tương đồng, mặc dù cách ứng dụng và các thuật ngữ chuyên môn khác nhau. Cũng tương tự, tôi không dành thời gian nhiều lắm cho vấn đề này mặc dù cũng có khá nhiều lời khuyên bảo tôi nên theo và dành nhiều thời gian hơn. Bản thân tôi cũng có dự tính trong khoảng 10 năm tới sẽ chuyên tâm hơn về các lĩnh vực đó. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian được biết và suy ngẫm về những điều này, tôi cảm thấy giữa chúng ta có một sợi dây liên kết.

Xem tiếp

Suy ngẫm về câu chuyện "Chửi mắng và lời dạy của Đức Phật"

Hôm nọ, được bạn bè chia sẻ trên mạng xã hội câu chuyện Chửi mắng và lời dạy của Đức Phật, vì thấy hay và đáng suy ngẫm nên tôi đã copy về blog của mình để có thời gian suy ngẫm thêm. Thật ra thì tôi cũng đã định viết bài này từ hôm đó nhưng do dạo này cũng khá bận rộn mà còn phải chuẩn bị các công việc cho khóa đào tạo SEO miễn phí tại Viet Solution. Hôm nay thấy cũng thư thả được phần nào nên tranh thủ viết ra để chia sẻ những gì mà mình suy ngẫm được từ câu chuyện đó, chứ để lâu quá thì sợ quên mất và bỏ sót một chủ đề hay.

Xem tiếp