BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Làm SEO ngành thời trang

Ở giai đoạn từ nửa cuối năm rồi tôi ít hoạt động về SEO hơn. Đó là bởi vì có nhiều chuyện khác chi phối, thời khoá biểu của tôi bị thay đổi nhiều. Thay đổi lớn nhất có lẽ là việc lập gia đình và có đứa con đầu lòng. Thời gian gần đây, có một người bạn của tôi mở cửa hàng thời trang đặt bên tôi thiết kế website và hỗ trợ SEO, Marketing. Đó chính là website Thời trang Lef (Le Fashion) với tên miền lef.vn. Trước giờ tôi từng tư vấn và làm SEO cho khá nhiều website với nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng về thời trang thì có thể nói là chưa từng.

Công việc đầu tiên và có lẽ như là một thói quen của người làm SEO khi bắt đầu nghiên cứu SEO cho một website nào đó, hay đơn giản là chỉ đối với bản thân tôi, chính là vào Google Keyword Tool để xem mức độ quan tâm và tìm kiếm của người dùng như thế nào. Nếu bạn vào công cụ này mà gõ vào từ khoá thoi trang sẽ thấy từ khoá này ở ngay tại thời điểm mà tôi viết blog có lượng tìm kiếm hàng tháng là 165,000/tháng. Đây là con số không phải nhỏ so với nhiều từ khoá khác. Mặc dù đến bây giờ tôi mới bắt đầu tìm hiểu và SEO cho lĩnh vực này, nhưng trước đây thỉnh thoảng tôi cũng từng có tìm hiểu qua về sự quan tâm của người dùng theo thống kê của Google. Nếu tôi nhớ không lầm thì ở những thời điểm hot, từ khoá này có đến hơn 200,000 lượt tìm kiếm trong một tháng.

Tuy nhiên, từ khoá thoi trang có lượng tìm kiếm như vậy cũng không lấy gì làm bất ngờ đối với nhiều người và thậm chí là dân SEO. Ngay cả cho dù bạn không dùng công cụ để xem thống kê đi chăng nữa thì người nào cũng có thể thấy được sự quan tâm của mọi người đến ngành này, ăn mặc hay hơn nữa là nhu cầu làm đẹp luôn là nhu cầu mà mọi người quan tâm. Một ví dụ điển hình nữa là bạn có thể rất dễ dàng tìm đến một cửa hàng bán quần áo trên hầu hết các con đường tại TP.HCM. Đặc biệt là thời gian gần đây, không biết có phải vì cần phải quan tâm đến ngành thời trang hay không, nhưng tôi nhận thấy rằng các shop thời trang mọc ra như nấm với đủ các chủng loại hàng từ những loại hàng được gọi là hàng chợ cho đến các loại hàng cao cấp.

Còn nếu bạn lên Google mà tìm với từ khoá thoi trang thì cũng sẽ thấy đa phần các website nằm trong top 10 đều là những website khá quen thuộc đối với người dùng Internet. Đồng thời, các trang này đều là các trang có lượng thông tin liên quan rất tốt. Phần lớn các website trong các vị trí này đều là các website báo chí, những website có các chỉ số SEO khá mạnh. Nếu tìm hiểu thêm ở các trang kết quả tìm kiếm kế tiếp của Google thì số lượng các website báo điện tử vẫn chiếm nhiều. Ngoài ra cũng có một số website có domain keyword xuất hiện nhưng chỉ bắt đầu từ trang thứ 2 của Google, các website buôn bán thời trang có vẻ như khá lép vế so với các website báo điện tử. Điều này có thể thấy rằng nếu làm SEO mà nhảy vào SEO từ khoá thoi trang thì sẽ tiêu tốn không ít công sức.

Đó chỉ là những tìm hiểu sơ bộ của tôi, tất nhiên khi làm SEO cho một website mới ra đời như Thời trang Lef thì không nên đánh vào những từ khoá có độ cạnh tranh cao như vậy. Một phần là nếu làm SEO cho từ khoá đó thì sẽ tiêu tốn khá nhiều công sức như tôi đã nói, phần nữa là tỉ lệ chuyển đổi khả năng cũng chưa chắc cao so với công sức bỏ ra. Bởi vì dù gì đi chăng nữa thì từ khoá này cũng khá là chung chung, một người mà lên Google tìm từ khoá thoi trang thì khó có thể họ đang tìm cái gì. Họ đang tìm các bài viết, những nhận định về xu hướng thời trang? Hay họ đang tìm những website bán hàng thời trang? Thật khó để có thể xác định được, vì thậm chí những người làm SEO cho ngành này chắc có lẽ cũng thường xuyên tìm với từ khoá này để xem thứ hạng của website mà mình đang làm ở đâu.

Có một khó khăn đối với tôi khi SEO cho ngành này đó là vì tôi không am hiểu về ngành này lắm. Bởi vì trước giờ tôi không phải là người quan tâm đến thời trang. Tôi ăn mặc khá dễ dãi, có thể nói rằng mặc sao cũng được, gia đình ai mua gì mặc đấy, hay ai tặng gì mặc đấy. Từ nhỏ đến lớn, nếu tính ra thì số lần tôi bước vào một cửa hàng thời trang chắc đếm trên đầu ngón tay, đó là những lần bị người nhà lôi đi để thử đồ. Còn đa phần là mẹ tôi mua vải rồi đo và may. Chỉ một lần duy nhất tôi chủ động vào cửa hàng thời trang đó là khi công tác ở US. Vì lúc này không tự lo cho mình thì không được :D. Hôm đấy, tôi nhờ một người bạn thân có nhiều năm ở bên đấy dẫn đi mua đồ. Những bộ đồ mà tôi đã mua thì hầu hết ai cũng chê xấu, bởi vì tôi có lựa chọn gì đâu. Cứ ra shop thấy cái nào vừa thì mang về. Ấy vậy mà có những cái ở shop tôi thử thì thấy vừa nhưng về đến nhà mặc thì cái thì dài, cái thì rộng, chẳng hiểu nổi.

Tuy nhiên, đó cũng không phải là vấn đề không khắc phục được bởi vì dù gì đi chăng nữa tôi cũng không phải là một người làm Full Time SEO mà có nhiều người cùng làm với tôi. Những thứ mà tôi không biết thì vẫn có thể tìm hiểu từ từ, từ từ thì cháo cũng nhừ mà :P. Dù gì đi chăng nữa, tôi cũng xem đây như là một cơ hội để tìm hiểu thêm một lĩnh vực mà mình không biết đến nó nhiều, tính của tôi cái gì chưa biết mà có cơ hội thì đều cảm thấy thích thú, đây là một yếu tố đã làm cho tôi yêu thích SEO.

Tôi đã dính duyên với SEO đến nay cũng đã gần 8 năm rồi, nếu tính từ thời gian tôi biết đến những thủ thuật để đưa website lên thứ hạng cao của Google (2005). Nói ra có thể các bạn sẽ cảm thấy buồn cười, khi bắt đầu tìm hiểu về SEO tôi hoàn toàn không biết nó được gọi là SEO. Đối với tôi lúc đó chỉ là những thủ thuật để đưa website lên thứ hạng cao của Google. Thời gian này tôi cũng chỉ biết tìm hiểu và chưa thật sự gọi là làm SEO. Mãi đến năm 2007 thì mới bắt đầu được gọi là làm SEO và tập trung hơn, đầu tư thời gian để nghiên cứu sâu hơn. Nếu tính từ thời điểm đó thì đến nay cũng gần 6 năm. Vừa rồi, tôi có ý định muốn tìm hiểu thêm một cái gì đó mới và không theo dõi hay hoạt động nhiều về SEO nữa.

Cái mới mà tôi đã lựa chọn đó chính là nghiên cứu về Lý Học Đông Phương, đây là cái mà tôi đã định hướng và sẽ quyết tâm theo đuổi và cũng có thể là cái cuối cùng cho cuộc đời này. Tôi đã có dự định muốn theo đuổi cái này từ lâu nhưng vẫn chưa có duyên để thật sự đầu tư và nghiên cứu sâu. Thế nhưng, sau nhiều ngày suy nghĩ tôi quyết định sẽ nán thêm một thời gian nữa với SEO, bởi vì tôi vẫn còn một vài thứ mong muốn làm với nó nhưng chưa thực hiện được. Một phần động lực để tôi nán lại có lẽ là do cũng muốn giúp người bạn mình phát triển website Thời trang Lef. Thôi thì từ từ dành ít thời gian cho việc chạy đà nghiên cứu Lý Học Đông Phương vậy.

Một năm mới với nhiều thử thách và dự định, hi vọng rằng tôi sẽ thành công trong những công việc này. Nhân đây tôi cũng chúc các bạn một năm mới VẠN SỰ NHƯ Ý, gặt hái được nhiều thành công và tiền bạc dồi dào, cuối cùng là thứ quan trọng hơn cả là sức khoẻ.

Load more
Bài mới nhất
Danh mục
Liên kết website
Blog bạn bè