BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Trở lại với từ khóa thiết kế website chuyên nghiệp

Kể từ hồi Google có những thay đổi mạnh mẽ trong năm 2012 với những thuật toán mới bắt đầu bằng việc trảm những website được dựng lên chỉ với mục đích thu hút quảng cáo và liên tiếp ngay sau đó là việc cập nhật Google Penguin. Một trong những website mà tôi đang quản lý và cũng là website của công ty tôi là www.vietsol.net đã bị tụt hạng thê thảm, kéo theo đó là lượng truy cập cũng bị giảm khoảng 50%.

Chính bản thân tôi cũng đã từng khá bất ngờ về việc này. Bởi vì trong gần như 5 năm qua, qua bao nhiêu đợt cập nhật thuật toán, hầu như các website mà tôi làm SEO đều đứng vững với những thứ hạng mong muốn. Đặc biệt nhất là với từ khóa thiết kế website chuyên nghiệp thì website www.vietsol.net đã đứng vị trí top 1 google.com.vn trong thời gian khá dài. Ngoài ra, đây còn là từ khóa tôi đã hướng đến khi mà hầu hết các công ty thiết kế web chưa SEO hướng đến từ khóa này mà đang tập trung vào những từ khóa đại loại như thiết kế web, thiết kế website, thiet ke web, thiet ke website, công ty thiết kế web, công ty thiết kế website,...

Kể từ khoảng thời gian mà Google Penguin đã được cập nhật, website www.vietsol.net chỉ quanh quẩn ở top 4 và 5 từ khóa thiết kế website chuyên nghiệp, thậm chí có khi rớt đến vị trí thứ 6. Thực tế thì cũng không riêng gì website của tôi mà còn có rất nhiều các website cộm cán khác bị trảm. Trong thời gian đó tôi đã tìm hiểu và thấy website đang bị dính khá nhiều lỗi. Thực ra thì các lỗi này cũng đã bị từ lâu rồi, nhưng vì website vẫn đứng được ở các thứ hạng mong muốn nên tôi cũng lười sửa. Tôi đã có kế hoạch để đẩy lại các từ khóa của mình. Bất chợt trong thời gian đó phải thực hiện nhiều dự án SEO cho khách hàng, tuy các công việc này thì đồng nghiệp của tôi phụ trách là chính nhưng tôi lại phải qua làm việc ở Công ty Vinabooking và làm tổ chức cái đám cưới của mình, thế là buông luôn từ đó.

Sau khi Công việc của Vinabooking được sắp xếp tạm ổn và cũng đã hoàn tất cái đám cưới của mình vào đầu tháng 8 vừa rồi. Tôi đã quay lại Viet Solution nhận chuyển giao lại các dự án đang SEO. Thực tế thì tôi đang có nhiều định hướng mới và cũng không thật sự mặn mà lắm với SEO nữa nhưng vì công việc cần SEO quá nhiều nên lại đành phải cáng đáng và hỗ trợ đồng nghiệp.

Sau khoảng gần 20 ngày ngồi mày mò và làm SEO cho www.vietsol.net thì hôm nay, sau khi tôi đi khám sức khỏe để đi thi lấy bằng lái xe vào đầu tháng tới, tôi về kiểm tra thứ hạng thì bất ngờ thấy từ khóa thiết kế website chuyên nghiệp đã có lại được vị trí top 1. Ban đầu tôi đã nghĩ rằng có thể do máy mình bị cache. Tôi đã xóa cache, sử dụng các thủ thuật để không bị ảnh hưởng tới cache , đồng thời nhờ các đồng nghiệp và bạn bè kiểm tra hộ thì đúng là hiện đang nằm vị trí top 1 thật.

Kết quả từ khóa thiết kế website chuyên nghiệp ngày 28/08/2012


Trong thời gian qua tôi đã áp dụng vài phương pháp SEO để đẩy từ khóa nên cũng không rõ chính xác là vì lý do gì. Cũng có khả năng là từ những nổ lực của đồng nghiệp trước đó cộng với những gì tôi đã làm trong thời gian ngắn vừa qua. Tuy nhiên, phương pháp mà tôi áp dụng không nhiều nên tôi sẽ cố gắn khoanh vùng và thử nghiệm xem nguyên do từ đâu. Nếu như tôi rút ra được thì sẽ chia sẻ cùng các bạn để cùng nhau xử lý con chim cánh cụt Google Penguin. :)

Nhìn chung là cho đến giờ thì vẫn chưa có thể nói trước được điều gì. Có thể do một lúc nào đó Google biến động nên đã đưa website của tôi trở lại vị trí với từ khóa đó. Tuy nhiên, nếu xét từ khoảng thời gian 5 tháng nay chỉ dao động với các vị trí bên dưới thì đây cũng có thể xem là một tín hiệu khả quan để tôi có thể tiếp tục các công việc với phương pháp của mình đang làm. Cho dù như thế nào đi chăng nữa thì sự cố gắng và kiên trì của bạn cũng là những điều cần thiết. :)