BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Hãy cùng chung tay cứu giúp sản phụ 14 tuổi

Hôm nọ, khi đang online trên mạng xã hội Google+, một người bạn của mình là LeMan. Violet đã chia sẽ một chủ đề thương tâm: "Gia đình sản phụ 14 tuổi xin cho con về chết" được đăng trên báo điện tử VNEXpress. Đọc bài này, thật lòng tôi đã không cầm lòng được. Như có cái gì đó thúc đẩy, tôi liền đăng ngay vào mục Những Mảnh Đời Cần Cứu Giúp trên diễn đàn Lý Học Đông Phương. Một phần cũng vì tôi đang quản lý kỹ thuật cho website đó và thỉnh thoảng thấy những trường hợp thương tâm tôi cũng có chút ít đóng góp.

Các bạn có lòng hảo tâm, có thể cùng tham gia đóng góp tại chủ đề dưới đây:

Gia Đình Sản Phụ 14 Tuổi Xin Cho Con Về Chết

Sau đây là bài đã đăng trên báo VNEXpress tôi trích dẫn lại.
Mang thai khi mới 14 tuổi, sản phụ Nhu (Sơn La) lại bị nhiễm trùng huyết rất nặng chỉ vì viêm răng. Dù các bác sĩ khẳng định có thể cứu được tính mạng, nhưng hai bên gia đình nội ngoại đều thống nhất xin về để chết vì không lo nổi tiền điều trị.

Sản phụ là Mùa Thị Nhu, ở thôn Tà Số, xã Chiềng Hắc, Mộc Châu, Sơn La. Trước đó, Nhu có hiện tượng đau răng hàm và viêm ổ chân răng, sau đó thì sốt liên tục, người rét run. Tuy nhiên, 8 ngày sau gia đình mới đưa cô lên Bệnh viện Mộc Châu cấp cứu khi thấy cô kêu đau bụng. Tại đây, sản phụ chuyển dạ sớm sinh non khi thai mới được 32 tuần.

Bé gái chỉ nặng 1,2 kg và đã tử vong hôm 10/1. Trong khi đó, người mẹ được tiếp tục chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cấp cứu.

Posted Image
Nếu tiếp tục được điều trị thì sản phụ nhí còn cơ hội sống. Ảnh: P.T.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, tình trạng nhiễm trùng huyết của bệnh nhân rất nặng do có nhiều ổ nhiễm trùng ở nhiều vị trí, trong đó ở lồng ngực là nguy hiểm nhất. Bệnh nhân đã được mổ dẫn lưu ổ nhiễm trùng này và đang được điều trị tích cực bằng kháng sinh.

“Sau gần 20 ngày điều trị, tình hình sức khoẻ của bệnh nhân có xu hướng phục hồi tốt lên. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là do điều kiện quá khó khăn nên người nhà xin cho bệnh nhân về. Nếu về sản phụ chắc chắn sẽ tử vong do ổ nhiễm trùng này mới dẫn lưu thoát ra ngoài, đang điều trị nhưng vẫn tiết dịch, mủ”, bác sĩ Cấp nói.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã miễn cho bệnh nhân số tiền gần 20 triệu đồng. Tuy nhiên còn nhiều chi phí khác mà gia đình không thể gánh được: tiền ăn uống cho người bệnh, người nhà chăm sóc, tiền vật tư, trang thiết bị y tế không được bảo hiểm y tế chi trả… Ước tính số tiền này có thể lên đến 40 triệu.

Anh Giàng A Hua, 38 tuổi, bố chồng sản phụ cho biết: “Trước đó, gia đình đã đi vay 30 triệu đồng rồi, lãi suất lên đến 4%. Đến vụ này, có bán hết nương ngô đi cũng chẳng đủ tiền trả nợ, vay nữa thì cả nhà chết đói. Cả hai bên nội ngoại đều thống nhất xin về rồi vì không có khả năng lo thêm được tiền. Ở lại nó khổ mà cả nhà cũng khổ”.

Nhà ngoại Nhu có đến 6-7 người con, cũng nghèo nên không hỗ trợ được gì. Cả nhà anh Hua tính ra cũng có đến 8 miệng ăn (con trai, con dâu, cháu). Giang A Hạn (16 tuổi), chồng của Nhu cũng chỉ đi làm nương cùng bố mẹ.

"Không muốn con cái kết hôn sớm, nhưng ngày Tết, sau mùa màng, chúng dắt nhau đi chơi, thích thì đưa về. Theo tục lệ thì thành vợ, thành chồng phải cho chúng nó ở với nhau thôi", anh Hua nói.

Giờ cái ăn của cả nhà chỉ trông vào việc thu hoạch ngô vào tháng 11, bán đi mua gạo, cố gắng tiếng kiệm thì cũng chỉ đủ đến tháng 5. May nhờ có thêm vụ mận, nên 2 tháng sau không chết đói, ăn uống phải rất dè sẻn, đi vay.

Hiện bố mẹ chồng Nhu ở Hà Nội chăm sóc cho sản phụ. Tiền không kiếm được nhưng từ khi lên đây chăm con dâu, tiền gia đình vay cứ thưa dần. Hai người chăm con, khi nào đói lắm mới dám mua một xuất cơm hơn 20.000 đồng ăn chung, thế mà ngày cũng tốn 50.000.

"Còn 8 cái miệng đang chờ ăn, phải về thôi, không về thì cả nhà cùng chết. Thương chứ, nhưng biết làm sao được", anh Hua buồn bà nói.

Độc giả có lòng hảo tâm xin liên hệ anh Giàng A Hua, bố chồng Nhu, thôn Phiên Cành, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, Sơn La, theo số điện thoại 01689272685. Hoặc khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (số 78, Giải Phóng, Hà Nội).

Hoặc tài khoản của Bệnh viện Nhiệt đới trung ương: 3713 kho bạc quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ghi rõ Gửi ủng hộ sản phụ Mùa Thị Nhu, 14 tuổi.

Phương Trang (VNExpress)

Và sau khi gửi chủ đề này lên mạng xã hội Google+ và Facebook, cũng đã nhận được một số bạn bè ủng hộ chia sẽ lại và cũng có những comment càng thôi thúc tôi muốn làm một cái gì đó để giúp đỡ một hoàn cảnh thương tâm này:
Huỳnh Thanh Vinh  -  Đọc mà thấy xót anh à . 40tr mà cả một mạng người .

LeMan. Violet  -  Cố lên mọi người ơi...Hi vọng mọi người có thể giúp đỡ.Hồi chiều em cũng có nói mấy anh chị bên cty em,họ cũng đã chung tay góp một ít rồi.

Le Anh - Có gì đau lòng hơn nhìn đứa con thân yêu của mình đang đau đớn...

Tuy nhiên, không biết vì lý do gì mà người ủng hộ có vẻ không nhiều. Hi vọng trong những ngày sắp tới sẽ có thêm nhiều người chung tay ủng hộ để sản phụ này có thể qua khỏi.

Các bạn nếu ai đã tham gia đóng góp và biết tình hình cập nhật thêm cho mình biết nhé.